Với xã hội phát triển như hiện nay việc lựa chọn chế độ ăn uống sinh hoạt
hợp lý rất quan trọng cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người mắc bệnh
tim mạch. Bệnh tim nếu không được phòng tránh và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến
những hậu quả nặng nề, có thể nguy hiểm tính mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức
khỏe và tuổi thọ của chúng ta. Chính vì vậy những bệnh nhân tim cần biết rõ các
phương thức để phòng tránh và hạn chế những nguy cơ xấu ảnh hưởng đến sức khỏe
của cơ tim. Trong đó, chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tim là một yếu tố rất
quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh lâu dài. Vậy chế độ dinh dưỡng cho
những người bệnh tim mạch như thế nào cho hợp lý
Tăng cường
sử dụng rau xanh
Hạn chế ăn mặn và chất béo
Với những người bị bệnh tim, hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết như nước mắm,
cá khô, chà bông… Bác sỹ khuyến cáo với những trường hợp bệnh tim nên dùng
khoảng 2 muỗng muối trong ngày (tính cả các gia vị đã nêm nếm). Hạn chế ăn mặn
có thể giúp những người bị suy tim, bị tăng huyết áp giữ tình trạng sức khỏe ổn
định. Bên cạnh hạn chế ăn mặn, người bị bệnh tim cũng được khuyên cáo nên giảm
ăn các chất béo. Ăn nhiều chất béo sẽ làm gia tăng lượng cholesterol trong máu
gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.
Ăn nhiều chất
đạm từ động vật nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch
Những thực phẩm
như thịt mỡ, phomai, kem, bơ …đều được xem là kẻ thù của bệnh tim mạch và những
người bị huyết áp cao. Bên cạnh đó cần tăng cường bổ sung vào cơ thể các
thực phẩm có lợi cho sức khỏe như bổ sung chất đạm, cá, rau quả. Bởi chất
đạm có vai trò tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể, đặc biệt với những người
bị suy tim thì càng phải ăn nhiều chất đạm hơn người bình thường. Tuy nhiên
trong một số trường hợp bệnh nhân có kèm theo bệnh về huyết áp cao, gút hoặc
thận thì cần phải lưu ý khi bổ sung chất đạm bởi nó có thể làm cho bệnh thêm
xấu đi. Cá là thực phẩm có chứa chất đạm rất có lợi cho cơ thể. Ăn cá sẽ giúp
giảm lượng choresterol trong máu, cung cấp các chất béo có lợi cho sức khỏe và
giảm nguy cơ máu đông. Dầu oliu và đậu nành cũng là những thực phẩm tốt làm
tăng lượng choresterol tốt có lợi cho cơ tim của chúng ta. Vì vậy các bác sỹ
cũng khuyến cáo bệnh nhân tim mạch nên sử dụng những thực phẩm này.
Hạn chế bia rượu và các chất kích thích
Với những người
bị bệnh tim mạch thì bia rượu là những đồ uống cần phản hạn chế đến tối tiểu,
tuy nhiên nếu chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì mỗi ngày một ly rượu vang
nhẹ lại rất tốt cho tim mạch, bởi nó giúp làm tăng choresterol tốt trong
máu.
Thuốc lá là chất tuyệt đối không được dùng
đối với bệnh nhân tim.
Thuốc lá có thể
gây xơ vữa động mạch. Ngoài ra cà phê và các chất có chứa cafein cũng nên hạn
chế dùng bởi nó sẽ làm cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng, nhất là hệ thần kinh của
tim. Với chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tim hi vọng các bạn có một thực đơn
ăn uống phù hợp tránh việc bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Rau quả tươi là thực phẩm rất quan trọng đối
với những người bị bệnh tim.
Các vitamin
trong rau quả và trái cây sẽ giúp làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, giảm
nguy cơ bệnh mạch vành, đối với các loại họ đậu thì lại giúp giảm nguy cơ bị
bệnh tim. Đặc biệt, nho, chuối, dừa có chứa nhiều potassium giúp tim hoạt động
ổn định. Chính vì vậy đây sẽ là những thực phẩm lý tưởng cho những ai bị bệnh
tim mạch
Ngoài ra còn
việc cần lưu ý đối với những bệnh nhân tim mạch trái ngược với người bình
thường các bác sỹ khuyến cáo nên uống nhiều nước thì đối tượng này lại không
nên uống quá nhiều nước vì tim đã không còn tốt, không thể tăng cường hoạt động
để thải nước ra ngoài. Đặc biệt những người bị suy tim nặng chỉ được uống tối
đa 1 lít nước/ngày.
Chúc các bạn
luôn khỏe mạnh
Minh Phương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét